Chinh phục công thức làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản – Japanese Cotton Cheese Cake

Đã dặn lòng là sẽ tranh thủ thời gian chia sẽ những kinh nghiệm xương máu mà Cam tích lũy được từ hơn 2 năm nay về tất tần tật những thứ liên quan đến cái Japanese Cotton Cheese Cake đỏng đảnh khó trị này, mà đến tận bây giờ mới viết được cái status ra hồn.

Công thức, cách làm thì muôn màu muôn vẻ. Google 1 phát, kết quả nó ra cả rừng cả núi. Tuy vậy, nhà Cam khuyên nhà mình, ai đã có công thức, đã làm ra được cái bánh mà mình cho là ngon lành cành đào thì cứ fix nó, hài lòng với nó, miễn mình, gia đình mình ăn thấy ok là nó ok.

Không dài dòng nữa. Bắt đầu nha. Nhà Cam chủ trương không có giấu nghề giấu bí kíp gì hết, ai đồng bào ai tham khảo làm ra cái bánh thành công là Cam thấy dzui rồi à.

Cách làm bánh japanese cotton cheese cake

1. Hỗn hợp Cheese:

  • Lấy cái thố inox, cân cho Cam 25gr bơ, 130gr cream cheese, 65gr sữa tươi, cho cái thố này lên trên 1 cái nồi nước đang sôi, đảo đều cho đến khi hỗn hợp cream cheese bên trong nó chảy và được mixed đều ha. Vậy là có hh A
  • Xong rồi thì để cái thố qua 1 bên cho hỗn hợp nguội bớt.
  • Cân tiếp vô thố khác 30gr bột mì số 8, 10gr bột bắp, 1 nhúm nhỏ muối (1/8tsp) & 3 cái lòng đỏ trứng ở nhiệt độ phòng. Mix lên cho đều đc hh B
  • Fold đảo cho hỗn hợp A và B mixed đều vào nhau.
  • Đem cái hỗn hợp này đi RÂY qua 1 cái RÂY vừa (làm vậy thì cái bánh sẽ mịn mỏng manh, tan mượt trong miệng ha, khâu này quan trọng).

2. Hỗn hợp lòng trắng trứng:

– Lấy cái chén cân sẵn 60gr đường (có thể gia giảm chút xíu để có độ ngọt vừa khẩu vị nha).

– Giờ lấy cái thố inox, cho vào đó 3 lòng trắng trứng, giờ đọc kĩ khâu này nè, cách đánh lòng trắng rất quan trọng cho kết quả cái bánh, nếu dùng máy mixer xịn (dù cho hand or stand), đánh tới mạnh tay luôn thì cái bánh cuối cùng nó sẽ có cái texture giống cái bánh bông lan sponge cake à (air bubbles to lắm).

Nhưng cái bánh kiểu Nhật nó không như vậy, nó khít, nó cotton lắm, ăn nó cũng khít hơn, tan mượt trong miệng hơn, khó tả quá… Và để cho nó ra cotton thì, lúc đầu tui dùng cái hand-mixer quất tới hỗn hợp lòng trắng thêm đường & cream of tartar (nếu ko có tartar thì thay bằng 1 muỗng café nước cốt chanh) từ từ, đến khi thấy hỗn hợp chuyển qua soft peak thì dừng lại (gg để thấy rõ hơn soft peak nó ra làm sao nhá).

3. Fold hỗn hợp 2 và 1:

Cam fold đều lòng trắng trứng vào hỗn hợp cream cheese, fold đảo nhẹ nhàng cho đến khi không còn dấu tích gì của lòng trắng nữa.

4. Nướng bánh:

Thường thì mình nướng trong water bath, nhưng nếu không thích hoặc ko có chậu nước nào bỏ vừa trong lò nướng thì nướng bình thường, chỉ có điều 4 góc lò nướng đặt 4 chén nước, bánh sẽ đỡ ẩm, khô, mềm mịn hơn.

Lò nướng Cam phải vặn trước ở 160 – 170oC.

Cam dùng thêm cái aluminium foil để phủ trên (tránh bề mặt bánh quá vàng).

Nướng cả khay trong 40 phút. Sau khi xong khoảng 30’ đầu, tui gỡ cái mặt foil trên ra cho bề mặt bánh trở vàng trong 10 phút cuối.

Rồi, tắt lò, mở hé cửa để lò nguội từ từ. Lấy bánh ra, măm măm. Ai thik ăn lạnh thì cho vào tủ lạnh để dành ăn dần.

Share thoải mái cái status này để ai cũng có thể làm bánh và share thành quả của mình nha đồng bào. Ai làm thành công nhớ khoe nha, ai chưa thành công cũng cứ khoe để học, rút kinh nghiệm nha.

Love, Cam.

Tác giả: Phạm Kiến Đen – Fb/pham.tieng  – Phố Bánh – Cộng đồng chia sẻ công thức làm bánh hàng đầu Việt Nam.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn thấy thế nào, để lại bình luận nhé!x
()
x