Chia sẻ cách làm mứt bí không bị đắng cực ngon ngày tết

Mứt bí là loại mứt truyền thống khá ngọt, nên nhiều người không thích. Tuy vậy vẫn có một số không ít là tín đồ của món này. Trước đây, mình và nhiều bạn cứ thắc mắc mãi sao mứt bí mình làm không trắng?

Tất nhiên ngoài vấn đề về kỹ thuật thì chọn đúng loại bí làm mứt rất quan trọng . Các bạn chọn loại bí như trái dưa hấu, thật già đanh, lên phấn trắng rồi nhé. Mình làm thử 1 ít thấy trắng ngon luôn , có điều hơi nhiều đường tí, lần sau bớt đường đi là ngon.

Chuyên trang chia sẻ công thức làm bánh ngon Phobanh.net

Hướng dẫn cách làm mứt bí

(Công thức này cho 1kg bí nhé)

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí

Nguyên liệu:

  • 1kg bí.
  • Từ 600 đến 700g đường ( công thức cơ bản thì 1kg bí dùng 750g đường cơ nhé).
  • 1 muôi múc canh vôi ăn trầu.
  • 1 thìa phèn chua khoảng 10g.

Cách làm mứt bí:

Bước 1:

Mua loại vôi ăn trầu về ( vôi này ở quê xin các bà ăn trầu, ở phố phải mua ở hàng trầu cau, đồ thờ cúng nhé).

Lưu ý không dùng vôi bột, vôi đã bị khô. Nếu vôi chất lượng tốt thì cứ 1kg bí, 1 muôi múc canh đầy vôi sệt sệt nhé. Nước vôi vô cùng quan trọng, nếu vôi đã hư hoặc cho ít vôi mứt bí sẽ không giòn.

Cho vôi đó vào khoảng 1,5l nước lã khoắng lên để lắng, chắt lấy nước trong. ( Nên chia làm nhiều lần để gạn sạch vôi). Cứ cho lần đầu, để trong gạn nước, sau đó cho tiếp nước vào phần bã lại để lắng chắt nước trong.

Chắt khoảng 3 lần để lấy cho hết khỏi phí. Nếu nhiều vôi thì tăng lượng vôi lên , chắt 1 lần là xong.

Bước 2:

Gọt vỏ, bỏ hết lớp xanh , bí này phần xanh ít lắm. Lấy phần trắng- Xắt con chì lũ bí đó.

Các bạn xắt to nhỏ là tùy, xắt to thì nhìn đẹp và ít thấm đường nhưng lâu khô, xắt nhỏ hong nhanh hơn nhé. Cố gắng lựa lựa xắt sao cho đều nhau, to cùng to, nhỏ cùng nhỏ nhé

Bước 3:

Ngâm bí đã sắt vào nước vôi trong. Quan trọng là đong lượng vôi sệt từ lúc đầu, còn khi ngâm mà chưa ngập nước thì có thể cho thêm nước vào bã vôi gạn tiếp hoặc cho nước lã, khuấy đều lên và phải ngập bí. Ngâm chừng 8 tiếng hoặc qua đêm cũng không sao.

Sau đó vớt ra, rửa qua tới chừng 5 lần nước lã cho sạch mùi vôi .( thực ra vôi ngấm vô, chả sạch tiệt được, nên ít nhìu còn trong bí, cũng kg ảnh hưởng gì, các cụ trước ngày nào chả nhai trầu, là có nhai vôi đấy).

Bước 4:

Đun chừng 1,5 lit nước, lấy 1 thìa (10g) phèn chua giã nhỏ cho vào . khi phèn chua tan hết, cho bí vào trần, để trong nước chừng 2 phút, xúc ra rổ. Bi giờ nhìn miếng bí rất trong nhé.

Lại xả trong nước lạnh nhiều lần, nếu xả kg kỹ thì bí có vị hơi chát của phèn chua. Theo tớ biết thì phèn chua dùng trong chừng mực nào đó cũng không độc hại, vì thời mình nhỏ, mùa lụt, nước giếng đục , nhà nhà vữn thả phèn chua vào nước cho trong để dùng.

Bước 5:

Bước này cho đường thấm bí nhé. Để cho bí ráo nước, cho ½ số đường vô trộn đều và để qua đêm cho tới khi đường tan hết thấm vô bí, miếng bí trong veo veo.

Cho lên chảo rộng miệng sên, khi chảo sôi , nước cạn bớt thì giảm lửa, khi đường sệt sệt, nặng tay chút là tắt bếp đảo liên tục cho tới khi gần khô.

Cho bí vào khay nướng, tải rộng ra sấy mứt ở nhiệt độ từ 100- 130 độ c, mở hé cửa lò cho thoát hơi nước, thỉnh thoảng lôi ra đảo cho đều. Khi nào thấy miếng bí khô ở mức độ như mứt là được.

Nếu khô quá bí bị dai, non quá sẽ chảy nước, các bạn cứ làm đi là có kinh nghiệm, hi hi . Tớ sấy trong 2 khay mà cũng cả 2 tiếng luôn. Ai không có lò thì phơi nhé, chỗ thoáng gió và kg bụi. Nếu kg làm bí khô thì sên bám đường xong mứt vẫn chảy nước. (Có thể sấy làm vài lần thì bí sẽ khô kiệt hơn).

Bước cuối:

Bước này tạo lớp đường áo cho bí nhé! Cho ½ số đường còn lại lên bếp cùng 1 chút nước đun cho đường chảy tan, khi nào thấy đường kéo tơ ,có dấu hiệu kết tinh ( như sên mứt dừa) thì cho bí vô đảo liên tục, đường sẽ bám phấn vô miếng bí.

Y zư mứt ngoài hàng rùi nhé! Để thật nguội rồi rắc vô chút bột vani cho thơm rùi cho túi nilon kín bảo quản. Chúc các bạn thành công.

Mứt bí thơm ngon

Bổ xung quan trọng nhé:

Bạn Vũ Thư có chia sẻ một cách làm cũng khá hay, các bạn có thể thử nghiệm:

Phơi bí 30 phút dưới trời nắng rồi mang vào ngâm nước và phơi lần 2 dưới trời nắng thấy bí trắng trắng thì đem vô ngâm đường đến khi miếng bí trong vắt thì đem sên với lửa nhỏ liu riu đến khi cạn thì cho lửa nhỏ nhất và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh, bí sẽ ko bị chẩy nước chứ mọi người ban đầu sên lửa to cho nhanh cạn thì bí đảm bảo là sẽ bị ướt nhé.

Nhưng thực tế ở thành phố khó mà kiếm ra được chỗ phơi không bụi bặm , nhất là cái mùa ít nắng này, nên mình vẫn phải sấy thôi.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn làm mứt bí tại đây:

Video hướng dẫn làm mứt bí ngon

Chia sẻ công thức từ bạn Dung Nguyễn – Fb.com/dungyahoo – Thành viên cộng đồng Phố Bánh Việt Nam.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn thấy thế nào, để lại bình luận nhé!x
()
x